Blog‎ > ‎

Hướng dẫn chỉnh loa kéo karaoke để hát hay

Tình hình là Tết vừa qua, Ad có cơ hội đi nhiều tiệc, thấy loa kéo Temeisheng xài quá trời. Đi đâu cũng bị dí cái loa vào bắt chỉnh. Người ta nói "nghề nghiệp" y như rằng! Vì vậy, nay sau nhiều lần bị chê bầm dập thì đúc kết mớ "gạch đá", xây cái bài hướng dẫn này cho các bạn đọc đặng rút kinh nghiệm.

Giới thiệu sơ các nút chỉnh âm thanh và chức năng từng nút trên loa kéo di động . Trên một vài dòng sản phẩm loa kéo Temeisheng khác có thể ký hiệu khác. Nhưng chức năng các nút là như nhau.

Bảng điều khiển loa kéo thùng gỗ KTV
 • VOL.MUSIC: âm lượng nhạc
 • BASS: chỉnh âm trầm trong nhạc
 • TREBLE: chỉnh âm cao trong nhạc
 • VOL.GT: âm lượng cho nhạc cụ khi cắm vào jack 6li (lỗ cắm giống như lỗ cắm micro có dây, thường có dòng chữ "Guitar")
 • VOL.MIC: âm lượng micro
 • LOW.MIC: chỉnh âm trầm trong tiếng micro
 • HI.MIC: chỉnh âm cao trong tiếng micro
 • ECHO: âm lượng tiếng vang
 • DELAY: chỉnh thời lượng một tiếng vang sẽ được lặp lại là dài hay ngắn
 • REPEAT: chỉnh số lần lặp lại của hiệu ứng echo
Bảng điều khiển loa kéo thùng nhựa

Loa kéo Temeisheng thường phục vụ nhu cầu hát karaoke nên trong hướng dẫn này sẽ tập trung chỉnh loa để hát karaoke. Và nguyên tắc chung là: mic trước - nhạc sau.

Chỉnh micro trong loa kéo Temeisheng

Đầu tiên, vặn hết các nút về mức nhỏ nhất (hướng 7 giờ đồng hồ kim). Bật công tắc nguồn để loa hoạt động. Bật nguồn micro, kiểm tra mức pin còn lại của micro. Sau đó kiểm tra kết nối giữa micro với loa theo các bước nhỏ sau:

 • - Vặn nút VOL.MIC lên vài nấc (đến hướng 9 giờ).
 • - Thử nói vào micro và nghe tiếng phát ra từ loa. Nếu nghe tiếng tốt, không lào xào, không hụt là OK. Nếu không thì kiểm tra lại pin, kiểm tra kết nối micro với loa.

Micro theo loa kéo Temeisheng thường là micro không dây. Kết nối với loa trong một dãi tần số nhất định. Với một số micro, tần số có thể thiết lập lại được. Lỗi hay xảy ra khi người sử dụng thiết lập lại tần số khác với tần số ban đầu dẫn đến loa không nhận được tín hiệu từ micro. Hãy xem lại!

Và một lỗi nữa thường gặp là "hết pin". Thường thì người sử dụng xài đến khi nào cạn kiệt pin mới thay mới. Đôi khi để vậy mang cất đi (^_^), vài hôm sau, lấy ra xài lại thì vẫn mở lên nguồn. Tuy nhiên, vì điện thế không đảm bảo nên micro hoạt động "chập chờn". Hay xảy ra các "bịnh": không bắt tiếng, hụt hơi...

Đến đây, micro có thể kết nối được với loa thì tiếp theo sẽ nâng mức âm lượng tiếng micro ra loa sao cho vừa phải bằng cách vặn tiếp nút VOL.MIC lên. Điều này phải quan sát tinh ý và lắng nghe cẩn thận: không gian đặt loa, đám đông tham gia,... Vừa vặn, vừa nói vào micro, vừa nghe. Miễn sao nghe to rõ, không quá ồn. Cầm micro đi đến điểm xa nhất của không gian bố trí mà vẫn nghe, nói tốt là OK.

Chỉnh nhạc cho loa kéo Temeisheng

Âm lượng tiếng nói đã đạt. Bước kế tiếp là chỉnh lại bass treble của tiếng nói. Dùng các nút LOW.MIC và HI.MIC để chỉnh âm thấp và âm cao của tiếng. Bật mí: hãy chỉnh âm cao trước - chỉnh âm thấp sau để tiếng micro phát ra trong trẻo hơn.

Đã đi được 1/4 đoạn đường rồi. Cố lên nhé các "chiên da" ($.$)

Các bước tiếp theo là làm mềm mại giọng nói để khi hát thì tiếng phát ra hòa vào nhạc. Nếu không thì "phần ta ta hát, phần nhạc nhạc chơi"!

Hãy vặn nút ECHO đến hướng 11 giờ. Nói "1,2,3..." vào micro và lắng nghe độ lớn của tiếng lặp. Nhớ là chỉ quan tâm độ lớn nhé! Tiếp tục canh chỉnh sao cho độ lớn tiếng lặp lại chừng 8/10 so với tiếng chính. Lúc này thì chỉ nghe duy nhất 1 lần lặp lại.

Kế tiếp vặn nút REPEAT lên từ từ từng nấc 1. Nói "1" và đếm số tiếng lặp lại. Thử "2,3,4..." và cố lắng nghe, đếm số tiếng lặp lại. Tùy không gian, thời gian, tùy khả năng cảm âm của mỗi người mà chọn số tiếng lặp lại của mỗi từ cho hợp lý. Thường chọn từ 4-6 lần lặp lại.

Sau đó đến nút DELAY, khó nhất nhưng sẽ cho ra âm thanh tinh tế nhất. Đếm đều "1,2,3..." và vặn dần nút DELAY lên. Tiếng vang của âm đầu phải dứt trước khi tiếng chính của âm sau phát ra. Cái này chính là điểm quyết định dàn karaoke có "tơi" tiếng hay chỉ là một mớ ồn ào. Nếu chơi nhiều bài remix thì nên chỉnh thời gian ngắn hơn vì nhịp điệu của remix là nhanh.

Hãy đi nhiều vị trí xung quanh loa kéo và thử âm thanh. Nếu có rú rít gì thì chỉnh lại nút DELAY này kết hợp tăng giảm thêm nút ECHO nhé. Mọi người thường hay nhầm là nút REPEAT gây hú.

(^_^) Phù, xong phần micro. Phần nhạc thì dễ hơn. Tốt nhất là tắt micro đi, bạn nào quen rồi thì không sao. Chưa quen, chỉnh chưa chuẩn, vừa mở nhạc, xui xui hú một tiếng... rớt micro thì khổ thân (^_^). Chuyển loa qua chế độ BLUE. Kết nối điện thoại với loa qua sóng bluetooth. Mở một bài nhạc tình (đừng tìm mấy bản remix hay mấy anh trẻ trả bài trên nền nhạc nghen... (^_^)) có bass treble to rõ. Vặn VOL.MUSIC lên, đi ra điểm xa nhất để nghe tiếng nhạc. Nếu hàng xóm khó chịu thì vừa phải chứ không mất vui ah.

Xong, chỉnh âm trầm và âm cao cho âm nhạc bằng 2 nút BASS và TREBLE. Cũng theo nguyên tắc cao trước - trầm sau.

Hát karaoke trên loa kéo Temeisheng

Cuối cùng, tìm một bài karaoke tủ, mở micro lên hát thử và canh chỉnh lại độ lớn của tiếng hát so với tiếng nhạc bằng 2 nút VOL.MUSIC và VOL.MIC. Vừa hát, vừa để ý tiếng rú rít để canh chỉnh lại micro. Cũng để ý xem hàng xóm có mang gậy qua chưa nhé! Nếu có thì mời vào làm vài bản cho vui chứ đừng mang dao ra chơi.

Ad hy vọng sau khi chỉnh xong theo hướng dẫn thì hàng xóm sẽ sang, nhưng nhờ bạn qua chỉnh giúp dàn âm thanh nhà anh ta đó! Nên từ chối nhé. Nhình dàn nút trên cái ampli xong là... xỉn luôn rồi, không dễ sử dụng như loa kéo Temeisheng đâu.

Ad có 2 câu hỏi dành cho bạn nè:

 • 1/ Nút nào chưa đụng tới trên loa kéo Temeisheng kể từ đầu đến giờ?
 • 2/ Tại sao phải đếm "1,2,3..." mà không hát?

Temeisheng - mang âm thanh đỉnh cao đến cho mọi người!

Comments